บี-ควิก พานักแข่งโครงการ ยัง ไดร์เวอร์ เก็บประสบการณ์สนามบุรีรัมย์

สุดสัปดาห์แรกของเราในการแข่งขันชิงแชมป์รายการ “โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต” เสร็จสิ้นลงเป็นที่เรียบร้อย จีรศักดิ์ คงพลับ สามารถทำผลงานได้ดีในรถโตโต้า วีออส หมายเลข 126 รวมถึงทีมงานทุกคนนั้นก็ทำหน้าที่ได้ดีตลอดสุดสัปดาห์ในการเตรียมรถคันใหม่

การแข่งขันรายการโตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต ได้เข้าร่วมเป็นซัพพอร์ตเรซให้กับการแข่งขันรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบของญี่ปุ่นอย่าง “ซูเปอร์ จีที” ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ประเทศไทย ซึ่งมีเวลาไม่มากนักสำหรับการแข่งขันในรุ่นวีออส วันเมคเรซ เนื่องจากมีรถแข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก และการแข่งขันถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

เวลาที่ใช้ในสนามส่วนมากอยู่ในวันศุกร์กับรอบซ้อมและรอบควอลิฟาย จีรศักดิ์ คงพลับ นักแข่งใหม่จากโครงการเฟ้นหานักแข่งของบี-ควิก ได้ใช้เวลาในการเรียนรู้สนามและรถแข่งคันใหม่ ในขณะที่ทีมงานเองนั้นก็ยุ่งกับการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรถโตโยต้า วีออส หมายเลข 126

ด้วยเวลาเพียงแค่ 20 นาที ในแต่ละรอบก่อนการแข่งขันในวันอาทิตย์ ทุกคนต้องทำงานกันอย่างหนักและรวดเร็ว นั่นคือสิ่งที่พวกเขาทำได้

จีรศักดิ์ นักแข่งวัย 22 ปี ทำผลงานได้ดีในการเรียนรู้เกี่ยวกับสนาม และสามารถทำเวลาได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในรอบซ้อมซึ่งเริ่มต้นขึ้นในเวลา 09.30 น. และจบลงด้วยเวลาดีที่สุด 2:25.026 นาที ในรอบที่ 7 จากทั้งหมด 8 รอบ นั่นเป็นผลดีกับเขาสำหรับการควอลิฟายในช่วงเที่ยงวัน ซึ่งมีขึ้นในอีก 2 ชั่วโมงถัดมา และเป็นอีกครั้งที่เป้าหมายคือการทำเวลาให้น้อยลง เมื่อยางร้อนได้ที่ จีรศักดิ์สามารถทำเวลาได้ดีขึ้นอีก โดยสามารถทำเวลาได้ 2:21.465 นาทีในรอบควอลิฟาย ก่อนถึงการแข่งขันเรซแรกของเขาที่บุรีรัมย์ และนี่คือการแข่งครั้งที่สองในชีวิตของเขา โดยการแข่งครั้งแรกนั้นมีขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วที่สนามพีระ เซอร์กิต ด้วยเวลาที่ดีพอทำให้จีรศักดิ์ก้าวขึ้นมาอยู่ในดิวิชั่นที่ 1 ซึ่งจะทำการแข่งขันพร้อมกับรุ่นใหญ่อย่างโตโยต้า อัลติส

การแข่งขันมีขึ้นเวลา 09.50 น. ช่วงเช้าวันอาทิตย์ และทำการแข่งขันทั้งหมด 7 รอบ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

จีรศักดิ์มีเวลา 18 นาที กับ 28 วินาที ในการเพิ่มชั่วโมงบินของตัวเอง อันที่จริงนี่เป็นการแข่งครั้งที่ 2 ในชีวิตของเขา ซึ่งมีขึ้นหลังจากได้แข่งครั้งแรกไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนที่สนามพีระ ดังนั้นในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักแข่งใหม่ของเราจึงได้มีโอกาสแข่งในสนามหลักของประเทศไทยถึง 2 สนาม แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่กับสนามบุรีรัมย์ ซึ่งมีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 2 รอบ รอบละ 20 นาทีเท่านั้น แต่เขาก็สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และสามารถจัดการกับปัญหาทางเทคนิคของรถได้อย่างดี จนสามารถพารถวีออสเข้าเส้นชัยรับธงหมากรุกหลังจบการแข่งขัน 7 รอบ ด้วยเวลาดีที่สุด 2:23.442 นาที

เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับผลงานในสุดสัปดาห์นี้ และรู้สึกภาคภูมิใจกับการทำงานอย่างหนักของทั้งจีรศักดิ์และทีมงานทุกคน ในตอนนี้ โครงการ “ยัง ไดร์เวอร์ โปรแกรม” กำลังมุ่งหน้าต่อไปยังการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีของประเทศไทย นั่นคือ บางแสน กรังด์ปรีซ์ ซึ่งจะมีขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

บี-ควิก เรซซิ่ง ได้รับการสนับสนุนโดย บี-ควิก, มิชลิน, โมบิล วัน, เบ็นดิกซ์, ยัวซ่า, เอ็นจีเค, ลิควิ โมลี, เอสทีไอ และ แวค คาร์ ดีเทลลิ่ง

พัสพัค กิจนพศรี (ผู้จัดการทีม): “สุดสัปดาห์นี้เป็นไปค่อนข้างดีเท่าที่ควร ในรุ่นวีออสมีการแข่งขันสูงและมีรถมากกว่า 25 คันเข้าแข่งขัน ส่วนมากจะมีประสบการณ์ในการแข่งและเคยแข่งในสนามบุรีรัมย์มาแล้ว ด้วยเวลาที่จำกัด เราต้องแข่งกับเวลาเพื่อให้จีรศักดิ์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสนามและทำเวลาให้ดีขึ้น และสำหรับทีมงานก็ต้องเรียนรู้ในการเซ็ตอัพรถสำหรับสนามนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่แตกต่างกันมากกับการแข่งครั้งแรกที่พีระ เช่นเดียวกับการรับมือกับรูปแบบการแข่งขัน ตารางเวลา รวมทั้งกฎและข้อกำหนดด้านเทคนิค ทุกคนทำงานอย่างหนักด้วยความกระตือรือร้น และเรามีการพัฒนาตลอดสุดสัปดาห์ นั่นทำให้เราเริ่มต้นได้ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้การแข่งในรายการโตโยต้า ได้ประสบการณ์มากมาย และช่วยให้เราเตรียมงานได้ดีขึ้นในรอบถัดไป”

จีรศักดิ์ คงพลับ: “ผมตื่นเต้นมากและกดดันนิดหน่อย เพราะนี่คือการแข่งครั้งแรกของผมที่บุรีรัมย์ ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นมีประสบการณ์และดูคุ้นเคยกับสนามนี้ เราไม่มีเวลามากนักในการซ้อมและควอลิฟาย แต่ผมก็พยายามที่จะปรับคัวให้เข้ากับรถและปรับปรุงเวลา ในขณะที่ทีมช่างเองก็ต้องทำงานอย่างหนักในการเซ็ตอัพรถ มันเป็นสุดสัปดาห์ที่ยากแต่ก็ให้ประสบการณ์ที่ดีกับผม ตอนนี้ผมกำลังรอคอยการแข่งที่บางแสน มันเป็นสตรีทเซอร์กิตที่สวยและท้าทาย ผมแน่ใจว่ามันจะต้องสนุกมากสำหรับทุกคน”

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*