“แซนดี้ สตูวิค” คว้าอันดับ 5 ส่งท้าย “BLANCPAIN GT SERIES ASIA 2017”

การแข่งขันสนามที่ 6 สนามสุดท้ายของบลองแปลงจีทีซีรีย์ เอเชีย (Blancpain GT Series Asia) จัดขึ้นในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เจอเจี้ยงเซอร์กิต (Zhejiang Circuit ) นอกเมืองเฉาซิง (Shaoxing) ในมณฑลเจอเจี้ยง นักขับไทย แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค ภายใต้การสนับสนุนจาก สิงห์คอร์ปเปอร์เรชั่น เดอะพิซซ่าคอมปะนี ดาคอนอินสเป็คชั่นเซอร์วิสเซส การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การบินไทย ไทยวิงส์ทราเวลเอเจนท์ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย ประกบคู่กับเพื่อนร่วมทีมใหม่ ชาวเยอรมัน คริสโตเฟอร์ เดรย์สปริง (Christopher Dreyspring) ซึ่งเคยแข่งยูโรเปี้ยน ซูเปอร์โทรฟิโอ้ รุ่นโปร/แอม แชมเปี้ยนชิพ (European Super Trofeo Pro/Am Championship) กับทีม วินเซนโซ่ โซสปิริ เรสซิ่ง (VSR) มาก่อน ทั้งคู่นำพารถหมายเลข 66 คู่ใจ คว้าโพลโพซิชั่น และ คว้าที่ 5 มาครองได้สำเร็จ

สำหรับสุดสัปดาห์สุดท้ายของบลองแปลง จีที ซีรีย์ เอเชีย มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเล็กน้อย คือ จัดให้มีทั้งรอบการฝึกซ้อม 2 รอบ และการควอลิฟายในวันศุกร์ ดังนั้นแซนดี้จึงพยายามใช้การฝึกซ้อมอย่างคุ้มค่าที่สุดเพื่อให้คุ้นเคยกับสนามใหม่แห่งนี้ ซึ่งมีระยะทางที่สั้น และเต็มไปด้วยโค้งที่คดเคี้ยวไปมา ทำให้ใช้ความเร็วได้ไม่มากนัก

ช่วงควอลิฟายแรก เดรย์สปริงสร้างความประหลาดใจให้กับทีมเป็นอย่างมาก ด้วยการคว้าโพลโพซิชั่นมาครอง ซึ่งเขาจะออกสตาร์ทเป็นคันแรกในการแข่งเรส 1 ในวันเสาร์ ส่วนแซนดี้แม้ว่าจะทำเวลาได้เร็วกว่า แต่การควอลิฟายร่วมกับกลุ่มโปร ทำให้แซนดี้ได้ออกสตาร์ทจากอันดับที่ 10 ในเรส 2 ในวันอาทิตย์

การแข่งเรสที่ 1 วันเสาร์เกิดขึ้นท่ามกลางในสภาพที่เปียก ดาวรุ่งใหม่อย่างเดรย์สปริงเริ่มต้นออกสตาร์ทได้ยอดเยี่ยมและสามารถป้องกันตำแหน่งของเขาได้ดีในช่วงเริ่มต้น ในขณะที่คันอื่น ๆ พยายามจะไล่แซงเขาอย่างไม่ลดละ ทว่ารถลัมโบกินี ฮูราแคน จีที3 ของเขาเร่งได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับคันอื่นรอบๆ เดรย์สปริงจึงส่งมอบรถให้แซนดี้ในขณะที่อยู่ในอันดับที่ 3 ประกอบกับมีปัญหาเกี่ยวกับกลไกการล็อกประตู ทำให้ทีมเสียเวลาไปถึง 12 วินาทีในพิท ทำให้อันดับของแซนดี้หล่นลงไปอยู่ที่ 7 ในช่วงที่ออกจากพิทเลน นักขับไทยพยายามประคองรถให้ดีที่สุดในสภาพเปียกที่เขามักจะถนัด ทว่าทำได้ดีที่สุด โดยการเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 10 ได้คะแนนติดมือมา 1 คะแนน

ในระหว่างการตรวจสอบหลังการแข่งขัน ทีมงานก็พบสาเหตุของการเร่งเครื่องไม่ขึ้น ถือเป็นข้อมูลที่สำคัญซึ่งจะทำให้พวกเขาพัฒนาได้ดียิ่งขึ้นในการแข่งขันที่คาดว่าว่าจะมีฝนอย่างแน่นอนในวันอาทิตย์

ในเรสที่ 2 ทีมจึงได้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเซ็ทอัพเครื่องใหม่ ซึ่งก็เห็นผลได้อย่างชัดเจน นักขับไทยเริ่มสตาร์ทจากตำแหน่งที่ 10 และรักษาอันดับของ ลัมโบกินีฮูราแคน จีที3 ได้อย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังที่จะขึ้นไปได้จนถึงท็อป 5 ในขณะที่ทัศนวิสัยในการมองเห็นจำกัด อันเนื่องมาจากน้ำที่สาดออกมาจากล้อรถคันข้างหน้า จึงเป็นอันตรายอย่างมากในการแข่งขัน แซนดี้ยังคงต่อสู้และส่งมอบรถไปยังเดรย์สปริง ซึ่งนักขับชาวเยอรมันทำผลงานได้ดีและคว้าตำแหน่งที่ 5 มาครอง ก่อนกลับบ้าน

นี่เป็นการสิ้นสุดฤดูกาลปีแรกของแซนดี้ สตูวิค ในการแข่งขันจีที ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมและได้รับความรู้เพิ่มเติมอีกมากมาย ทำให้นักขับชาวไทยมั่นใจ ในการมุ่งมั่นสู่การแข่งขันชิงแชมป์ GT ในฤดูกาลปี 2018 ถัดไป

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*